วันนี้ผมจะมาชวนทุกท่าน คุยในหัวข้อที่ได้กล่าวไปแล้วก็คือ 12+5 แก่นกระพี้  เทรนด์การตลาดออนไลน์ในปี 2019

ต้นปีที่แล้ว ปี2018 ผมก็ได้ทำคลิป 11 แก่นกระพี้ เพิ่มยอดขายด้วย Google กับ Facebook ออกมานะครับซึ่งก็มีหลายท่านที่ได้รับชมนะครับแล้วก็ได้ประโยชน์กันไปนะครับ ว่าแก่นกระพี้ในการที่เราจะทำ Google และ Facebook ให้ประสบความสำเร็จ มันประกอบด้วย 11 จิ๊กซอว์ตัวใหญ่ ๆ นะครับ

ซึ่งแต่ละตัว ก็มีรายละเอียดของมัน หลายท่านที่สนใจโฆษณา Google กับ Facebook โดยเฉพาะผมแนะนำอย่างยิ่งให้ไปย้อนดูใน Channel Youtube หรือว่าใน Facebook Fanpage ของผม

แต่สำหรับวันนี้ คลิปที่จะทำออกมาสำหรับปี 2019 ผมอาจจะทำให้มันแตกต่างออกไปนิดหนึ่ง โดยที่ 12 เรื่องที่เราจะคุยกัน 12 เรื่องแรกจะเป็นเรื่องที่เป็นเทรนด์การตลาดออนไลน์ ที่มันเป็นเทรนด์ใหญ่ ๆ จะไม่ได้เจาะเฉพาะแค่ Google กับ Facebook เท่านั้น

ส่วน 5  ข้อหลังจะเน้นเรื่องโฆษณา Google กับ facebook ซึ่งถ้าทุกท่านดูคลิปวีดีโอชุดนี้กับดูคลิปวีดีโอ 2 ชุดที่แล้วเรื่องแก่นกระพี้ Google กับ Facebook ประกอบกันทั้งหมดก็น่าจะทำให้ทุกท่านได้จิ๊กซอว์ในการทำการตลาดออนไลน์ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

ทีนี้เรามาคุยกัน 12 เทรนด์ ปี 2019 กันก่อนนะครับต้องบอกก่อนว่าทุก ๆ ปี เวลาขึ้นปีใหม่ หรือว่ากำลังจะขึ้นปีใหม่นะครับเรื่องของการตลาดออนไลน์ เรื่องของเทรนด์ เรื่องของธุรกิจก็จะมีหลาย ๆ วงการ หลาย ๆ สื่อ หลาย ๆ สำนักทำ Top 10 Top 15 ออกมาประจำ แต่ละปีซึ่งทุกท่านก็ควรจะไปดูข้อมูลจากที่อื่น ๆ ด้วยนะครับ แต่ผมมั้นใจว่า สิ่งที่ผมจะถ่ายทอดให้ทุกท่านฟัง ในคลิปนี้น่าจะแตกต่างจากของคนอื่น ๆ เพราะว่าสิ่งที่ผมกำลังจะถ่ายทอดทั้งหมดมาจากสิ่งที่ผมเห็นรอบตัวล้วน ๆ มันมาจากประสบการณ์ส่วนตัว แล้วก็สิ่งที่เห็นอยู่รอบตัวแล้วก็เป็นมุมมองของผม เป็นทัศนะของผมนะครับ

ดังนั้น ก็อาจจะได้มุมมองเสริม เพิ่มเติมจากสิ่งที่ทุกท่านไปดูสื่ออื่น ๆ ถามว่า ทำไมเราต้องมาคอยอัพเดตเทรนด์ อย่างนี้ทุกปีผมจะบอกอย่างนี้นะครับ ว่าเดี๋ยวนี้มันเป็นยุคที่ธุรกิจและการตลาด มันเปลี่ยนแปลงค่อนข้างรวดเร็วหลาย ๆ ท่านก็คงจะรู้ดีอยู่แล้ว ดังนั้น ใครที่คว้าโอกาสใหม่ ๆ ไว้ได้ก่อนเวลามันมีสื่อ มีช่องทางการตลาดใหม่ ๆ โผล่ขึ้นมาเราสามารถที่จะ เข้าไปลองทำการตลาดไปลองใช้งบน้อย ๆ ไปลองประยุกต์ใช้แล้วถ้าเกิดมันได้ผลขึ้นมา มันสามารถที่จะขยายผลทำให้ยอดขายหรือว่า Productivity ในธุรกิจเรา กำไรหรือต้นทุน มัน effective ขึ้นได้นะครับ มันเกิดประสิทธิภาพสูงสุดได้

ยุคนี้ก็อย่างที่ แจ็คหม่า ว่านะครับก็คือเป็นยุคของ ปลาเร็วกินปลาช้าหมดยุคของ ปลาใหญ่กินปลาเล็กแล้ว ทุก ๆ ท่าน ถ้าเป้น SME หรือเป็นทีมอาจจะอยู่ในบริษัทใหญ่ แต่ว่าเป็นทีมขนาดไม่ใหญ่มากก็จะประยุกต์ใช้เทรนด์เหล่านี้ได้นะครับ เดี๋ยวไปลองฟัง 12 + 5 ข้อกันดูครับ

แก่นกระพี้ข้อที่ 1 ยุคแห่งเครื่องทุ่นแรง 

ยุคนี้ผมบอกได้เลยนะครับว่าเป็นยุคของเครื่องทุ่นแรง โดยเฉพาะเลยเวลาเราจะทำการตลาดออนไลน์ หรือทำธุรกิจ เกี่ยวกับเรื่องออนไลน์ผมอยากให้ทุกท่าน มองหาเครื่องทุ่นแรงเอาไว้ผมจะเปรียบเปรย โดยที่เป็นนอกเรื่องก่อนนะครับ

ยกตัวอย่างเช่น สมมุติแทนที่เราจะคิดเลขโดยใช้ลูกคิด หรื่อเครื่องคิดเลข หรือว่าคิดในใจ อะไรอย่างนี้ หลายคนก็เลือกที่จะคิดเลข โดยใช้โปรแรม excel นะครับ ก็สามารถที่จะทำงานแบบเดิมได้เร็วขึ้นได้ประสิทธิภาพ และก็ได้จำนวนที่มากขึ้น หรือเรื่องของการลงทุนอะไรต่างๆมันก็เริ่มจะมีสิ่งที่เรียกว่า fintech แทนที่เราจะต้องมาวิเคราะห์ธุรกิจ หรือว่าวิเคราะห์หุ้นด้วยตัวเอง โดยที่การวิเคราะห์ เราก็มีสูตร มีแพทเทิร์นอยู่แล้วมันก็จะเริ่มมีโปรแกรม หรือว่ามี algorithm fintech ต่างๆ เหล่านี้ เขาก็ออกแบบตามที่ แบบเดียวกับวิธี ที่คนคิดนี่แหละแต่เนื่องจาก มันใช้ระบบอัตโนมัติใช้คอมพิวเตอร์ ใช้ programing ในการคิดมันก็จึงสามารถทำงานแบบไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยแล้วก็ทำงานได้ จำนวนไม่จำกัด

แล้วก็จะสามารถที่จะลองรับคนใช้ได้เยอะสามารถที่จะ ลดราคาต้นทุนในการทำได้ถูกลงมหาศาล แล้วคนที่ทำธุรกิจหรือว่าทำการตลาด เครื่องทุ่นแรง มันมีอะไรบ้างนะครับเดี๋ยวผมคงจะได้พูดในแก่นกระพี้ข้อต่อ ๆ ไป หลาย ๆ เรื่องนะครับแต่ผมยกตัวอย่าง เช่น ทำเว็บไซต์ ทุกวันนี้หมดยุคแล้วเราจะไปทำแบบ เขียนเว็บไซต์ขึ้นมาจากศูนย์ไปจ้างคนเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาจากศูนย์ ทุกวันนี้มีเว็บไซต์ สำเร็จรูป หลากหลายรูปแบบมากๆเลย

จริง ๆ ผมมีไลฟ์อยู่ตัวหนึ่ง ที่พูดเรื่องนี้เต็ม ๆ เลยเรื่องเกี่ยวกับ การทำเว็บไซต์ โดยใช้เครื่องทุ่นแรงพวกนี้ในรายละเอียดมันมีหลายรูปแบบนะครับ สำหรับเว็บสำเร็จรูปแต่ประเด็นที่อยากจะย้ำคือ พยายามหาเครื่องทุ่นแรงเหล่านี้ในการทำให้เราทำงานได้เร็วขึ้นถ้าเรื่องเกี่ยวกับเว็บไซต์ต้องบอกว่าเดี๋ยวนี้ คนที่ไม่ได้จบเรื่องเขียนโปรแกรมหรือเรื่องอะไรเลยแบบเด็กจบใหม่ หรือว่าเรียนจบมัธยม หรือว่า ปวช. ปวส.ที่ไม่ได้รู้เรื่องคอมฯเลย ก็สามารถทำพวกเว็บไซต์สำเร็จรูป อะไรเหล่านี้ด้วยตัวเองได้หมดแล้ว แค่กล้าที่จะเรียนรู้ เพราะมันไม่ได้ยากจนเกินไปมันง่ายพอ ๆ กับ เล่น Facebook อะไรแบบนั้นแล้ว

หรือผมยกอีกตัวอย่างหนึ่งนะครับอย่างสมัยก่อน เวลาเราจะทำ banner ทำกราฟิกเราจะต้องจ้าง กราฟิกดีไซน์เนอร์ถูกไหมครับซึ่งเดี๋ยวนี้ผมจะบอกว่ามันมี แอปสำเร็จรูปที่สามารถที่จะช่วยเรา ทำกราฟิก ทำ artwork แบบสวยมากๆ สูสีกับคนทำกราฟิก เขาทำได้เลยครับเพราะมันมีเครื่องไม้ เครื่องมือช่วยมีเทมเพลต มีรูปแบบ แล้วเขาก็ออกแบบมาให้ใช้ง่ายไม่ว่าจะใช้จากคอมพิวเตอร์ ใช้จากโทรศัพท์มือถือ เดี๋ยวนี้มีแอปพวกนี้เยอะแยะ

อันนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างเครื่องทุ่นแรง หรือแม้กระทั้ง โปรแกรมตัดต่อวีดีโอต่างๆเดี๋ยวนี้พวกแอปบนโทรศัพท์มือถือหรือว่าพวกโปรแกรมบนโทรศัพท์มือถือต่าง ๆ เหล่านี้สามารถที่จะตัดต่อวีดีโอได้ง่าย ๆแล้วก็ได้คุณภาพที่พอใช้ได้ ในการที่เราจะทำการตลาด บน Google บน Facebook

เรื่องของการทำการตลาดออนไลน์ทุกมุม ผมอยากให้ทุกท่าน aware เรื่องเกี่ยวกับเครื่องทุ่นแรงเอาไว้ว่ารอบ ๆ ตัวเรา มีเคร่องทุ่นแรงอะไรบ้าง ที่จะทำให้เราทำงานแบบเดิมแต่ใช้ทรัพยากรน้อยลง หรือใช้ทรัพยากรเท่าเดิมแต่ว่าทำงานได้มากขึ้น แล้วก็เร็วขึ้นนะครับ