ยุคนี้นะครับ มันมีสิ่งที่เรียกว่า SAAS ย่อมาจาก software as a service ซึ่งสิ่งเหล่านี้ จริง ๆ มันมีมาสักพักใหญ่แล้วแหละ ผมจะอธิบายว่า software as a service มันคืออะไรนะครับ

ยกตัวอย่างเช่น สมมติผมเป็นบริษัทรับทำเว็บไซต์ สมัยก่อน สิ่งที่บริษัทรับทำเว็บไซต์ทำกัน ก็คือมีลูกค้ามาจ้างทำเว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์แล้วเราก็คุยโจทย์ บรีฟงานกัน รับ requirement แล้วผมก็ให้ลูกน้อง ให้ทีมงานไปทำผลิตเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วก็ตรวจ proof งานกันแล้วก็ส่งมอบงานผมก็ได้เงินมา ค่าจ้างในการทำเว็บไซต์สมมติว่า 1 แสนบาทจบไปหนึ่งเคส ลูกค้ารายที่สองก็เข้ามา ก็ทำเหมือนเดิมแล้วก็ ได้มาอีกหนึ่งแสน ลูกค้ารายที่สามมา ก็วนลูปทำใหม่อีกเหมือนเดิมนะครับ ก็จะวนไปอยู่อย่างนี้

ทีนี้ถามว่า บริษัทรับทำเว็บไซต์ถ้าจะให้ยอดขายต่อปีโตขึ้นเพื่อให้บริษัทเติบโตขึ้น จากยอดขายปีหนึ่ง 10 ล้านเป็น 50 ล้าน เป็น 100 ล้านสิ่งที่เขาต้องทำ คืออะไรนะครับก็คือ เขาต้องหาลูกค้ามาทำเว็บไซต์พร้อมกันในแต่ละเดือนเช่น หนึ่งเดือน เคยทำให้ลูกค้าได้ 10 เว็บไซต์เขาต้องเปลี่ยน เป็นหนึ่งเดือน ทำให้ลูกค้าได้ 20 เว็บไซต์40 เว็บไซต์ 80 เว็บไซต์ 160 เว็บไซต์ ภายในหนึ่งเดือนเท่าเดิมนั่นหมายความว่าอะไร หมายความว่า เขาต้องจ้างคนมาเยอะขึ้น เขาต้องมีออฟฟิศที่ใหญ่ขึ้นและเขาต้องแบกรับความเสี่ยงว่าเดือนต่อไป จะหาลูกค้าได้เท่าเดิมหรือเปล่าเพราะว่า มีคนมานั่งรอทำงานแล้วต้องเป็นอย่างนี้ทุกเดือน

ดังนั้นเรื่องการทำเว็บไซต์แบบนี้ มันก็ไม่ได้ตอบโจทย์มากทีนี้มันก็เลยมี คนคิดโมเดลขึ้นมาก็คือเป็นโมเดลแบบ software as a service นะครับ ก็คือเปลี่ยนใหม่ ผมเป็นบริษัทรับทำเว็บไซต์นะครับผมก็เปิดบริษัทขึ้นมา แล้วผมก็ทำเว็บไซต์ขึ้นมาให้ดีมาก ๆ เว็บไซต์หนึ่งเว็บไซต์นี้ เป็นเว็บไซต์ platform นะครับซึ่งเว็บไซต์ platform อันนี้จะเป็นเครื่องมือที่ลูกค้าสามารถมาสร้างเว็บไซต์ได้ด้วยตัวเอง อย่างง่ายโดยที่ไม่ต้องมีความรู้เรื่อง programing แล้วก็แทนที่ผมจะเก็บลูกค้า 1 เว็บไซต์ 1 แสนบาทผมก็ไม่ เก็บถูก ๆ ปีละ 2,000 บาท เท่านั่นแค่ปีละ 2,000 บาทแล้วก็ให้ลูกค้าช่วยเหลือตัวเอง โดยที่เรามีเครื่องไม้เครื่องมือให้เราอาจจะมี training ให้ เราอาจจะมีวิดีโอสอนให้ เราอาจจะมีฝ่าย support

พอเป็นอย่างนี้ แทนที่เราจะต้องหาลูกค้าเดือนหนึ่ง 160 เว็บไซต์เราก็กลายเป็น ดูลูกค้าได้เดือนหนึ่งเป็นหมื่นราย เป็น 50,000 รายโดยที่บริษัทยอดขายเติบโตขึ้นโดยที่จำนวนคนที่ดูแล ไม่ได้โตขึ้นอย่างเร็วมากกนัก ดังนั้น โมเดลแบบนี้ก็เลยเป็นที่มาของเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่เราเห็นในปัจจุบันหลายแบรนด์ในไทยที่ดี ๆ เลยก็มีเยอะแยะเลยนะครับหลายแบรนด์ของต่างประเทศที่ดี ๆ ก็มีเยอะแยะ

ขออนุญาตเอ่ยชื่ออย่างเช่น www.lnwshop.com www.readyplanet.com www.makewebeasy.com หรือว่าจะเป็นพวก ของต่างประเทศ เช่น www.wix.com เช่น www.weebly.com  เช่น www.wordpress.com เช่น www.magento.com เว็บไซต์เหล่านี้ เป็นเว็บไซต์ที่ผมเคยใช้แล้ว แล้วผมรู้สึกว่า มันได้มาตรฐาน แต่ที่ไม่ได้เอ่ยชื่อ ก็ไม่ได้แปลว่าไม่ดี

ดังนั้น คนทำเว็บไซต์ก็ win ไม่เสี่ยง แล้วก็รับลูกค้าได้เยอะ ส่วนคนที่มาจ้าง คือลูกค้า ก็ win เหมือนกันเพราะว่า ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงนะครับ ที่จะต้องจ่ายเงินก้อนมาทีหนึ่ง แสนบาทโดยที่ไม่รู้ว่าเว็บไซต์ จะใช้ไปได้นานแค่ไหนแล้วก็จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกเมื่อไหร่แล้วก็ไม่รู้ว่าของที่จะผลิตหรือว่ามาลงในเว็บไซต์ จะขายได้ดีขนาดไหนไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง ถูกต้องไหม เพียงแค่จ่ายปีละ 1,000-2,000 บาทถ้าไม่ดีก็เลิกไป เปลี่ยนเจ้าหรือว่าฉุกเฉินอะไรขึ้นมา ก็เปลี่ยนเจ้าหรือว่าปล่อยเว็บไซต์เดิมทิ้งเอาไว้ จ่ายไปปีละ 2,000 บาทแล้วก็ไปสร้างเว็บไซต์ใหม่ อีกเว็บไซต์หนึ่งขึ้นมา รันคู่ขนานกัน พร้อมกัน 2 เว็บไซต์ ก็ยังคุ้มเลยนะครับ

ดังนั้น อันนี้เลยเป็นที่มาของเรื่อง software as a service ผมเชื่อว่าหลายคนรู้กันอยู่แล้ว อันนี้ผมแค่มาขยายความให้ แต่ผมอยากให้ทุกคนเข้าใจว่า ทุกวันนี้มันมี software as a service หลายเรื่อง ที่มันเป็นประโยชน์ กับการทำการตลาดออนไลน์ของเรา ผมยกตัวอย่างเช่น มันมี software as a service ในการสร้างระบบ Email marketing ที่มีประสิทธิภาพโดยที่เราสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ทำอย่างเป็นระบบแล้วมีระบบ training ให้ ทางออนไลน์นี่แหละ

มันมี software as a service อย่างเช่น ตัวโปรแกรมที่เอาไว้สร้าง Chatbot ขึ้นมา Chatbot คือหุ่นยนต์ตอบเพจอัตโนมัติ อย่างที่ได้บอกไปแล้ว ในแก่นกระพี้ข้อ 3 มันมี software as a service ในการสร้างระบบ Live chat ให้เราสามารถแชท พูดคุยกับลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์ได้อย่างง่าย ๆแล้วมีระบบรีพอร์ต ระบบเวลาเปิดปิด เวลาทำการมีระบบ @ คนเข้ามาตอบ มีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ มี application ลิงค์กับโทรศัพท์มือถือได้นี่ก็คือ software as a service

มันมีเครื่องไม้เครื่องมือ หลายอย่างมาก ๆ ระบบ software as a service ในการสร้าง landing page หน้าเว็บไซต์สำหรับ ไปลงโฆษณา ใน Google หรือใน Facebook นะครับ เป็นหน้าสำหรับขายของ หน้า sale pageก็มี software as a service ในการสร้าง landing page แล้วทุกวันนี้

ดังนั้นหมดยุคแล้วครับที่เราต้องการฟังก์ชันอะไรสักอย่าง บนโลกออนไลน์ก็คือไปลองใช้ได้เลย 30 วัน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแล้วเราจะไปจ้างคนทำขึ้นมาตั้งแต่ศูนย์คำแนะนำของผมก็คือไปลอง ไปหา Soft ware as a serviceในเรื่องที่คุณกำลังต้องการใช้คุณไปเสิร์ชได้เลย สมมติคุณต้องการระบบ live chat คุณก็ไปเสิร์ชใน Google ว่า live chat online platform , best live chat online platform , top 3 live chat online platform คุณก็ไปเสิร์ชได้เลย มันก็จะขึ้นมาเต็มเลย แล้วแต่ละเว็บไซต์ อนุญาตให้เราเข้าไปลองทำแบบ free trial ก็คือไปลองใช้เลย 30 วัน ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายแล้วเราก็ลองดูได้ว่า ดีหรือไม่ดีถ้าไม่ดี ไม่ตอบโจทย์ก็เลิกใช้

ถ้าดีก็ใช้ต่อแล้วก็ ถ้าเป็นของฝรั่งเนี่ย สุดยอดเลยทุกเจ้านะครับ แทบจะทุกเจ้าจะมี Email ส่งมาหาเรา เพื่อเสนอตัวเข้ามา demo ให้เราทางออนไลน์เพื่ออธิบาย product  ให้เราใช้เป็นเผื่อเราเข้าใจผิด ว่ามันไม่เหมาะแต่จริง ๆ อาจจะเหมาะก็ได้ คุณอาจจะใช้ไม่เป็นก็มีคนเข้ามาสอนก็อยากให้ทุกท่าน ไปลองดูนะครับ ว่าสามารถเอา software as a service เหล่านี้ มา integrate กับตัวเว็บไซต์หรือว่าการตลาดออนไลน์ของคุณ ได้อย่างไรบ้าง