ธุรกิจหลายหน้าแปลว่าอะไร ผมให้ทุกท่านลองทายเล่น ๆ นะครับว่าเว็ปไซต์ข่าว ที่คนเข้ามากที่สุดเป็นอัันดับหนึ่งของไทย ในปี 2018 คือเว็บไซต์ยี่ห้ออะไรให้ทายเล่น ๆ นะครับ ติ๊กตอก  ๆคำตอบนะครับ เฉลยก็คือ LINE Today

เซอร์ไพรส์ไหม LINE Today มาเงียบ ๆ เลยใช่ไหมครับบางคนอาจจะตอบ กระปุก หรือเปล่า สนุก หรือเปล่า manager อะไรหรือเปล่าแต่ปรากฎว่า เป็น LINE Today ซึ่งเป็นของ app LINE นี่แหละ LINE ประเทศไทย มาเงียบ ๆ เห็นไหม เพราะว่าอะไรเขาถึงเป็นเบอร์หนึ่งได้เพราะเขามี user 50 ล้านคน อยู่ในมือก็คือคนไทยทั้งประเทศ เล่นของเขาหมด

ดังนั้นทรัพยากรตรงนี้ network ตรงนี้เขาสามารถขยายธุรกิจอะไรได้หลายอย่างเดี๋ยวนี้จะเห็นว่ามี app สมัครงาน LINE Job/LINE finance อะไร ออกมาอีกเป็นพรวนเลย LINE TV อีกใช่ไหมครับก็เริ่มดึงคนเข้าไปดู ได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นเราจะเห็นว่า LINE ตอนแรกมาเป็น messenger application แต่ไม่จำเป็นต้องสตัฟฟ์ตัวเอง freeze ตัวเองอยู่ว่า เป็น messenger application อยู่ตลอดไปก็มองว่าตัวเอง มีจุดแข็งอะไร ก็ขยาย ๆ แตกสาขาออกไป

แล้วคุณรู้ไหมว่า app Kplus ที่มาใหม่ที่เขาอัพเดตโฉมกัน ปลายปี 2018 รู้ไหมว่า เขามีขาย deal ด้วยนะ มีขาย deal เหมือน Ensogo สมัยก่อน ขาย deal ขายของออนไลน์ นี่คือธนาคารที่ app ขายของออนไลน์ ต่อไปใครจะไปรู้นะครับ LINE อาจจะมีโปรแกรมฟังเพลงเหมือน Joox หรือว่า Kplus อาจจะมีโปรแกรมฟังเพลงเหมือน Joox หรือว่า Kplus อาจจะมีโน่นนี่อกมาหรือว่า 7-11 อาจจะเป็นบริษัทขนส่ง เริ่มทำ 7-11 ขึ้นมาแล้ว

จะเห็นว่า ทุกคนอิรุงตุงนัง ตะลุมบอนกันไปหมดเลย เพราะว่ามันเป็นยุคไร้พรมแดนแล้วทีนี้ถ้าเราเป็น SME เป็นเจ้าของธุุรกิจผมจะยกตัวอย่าง อย่างนี้ ก็คือยุคก่อนมันจะชอบแบ่งแยกระหว่าง commerce ก็คือคนทำธุรกิจเป็นกลุ่มหนึ่ง อีกกลุ่มหนึ่งก็คือเขาเรียก publisher ก็คือเป็นสื่อ คนที่ทำธุรกิจ ก็จะมาลงโฆษณากับสื่อคนที่เป็นสื่อมีหน้าที่ทำให้ตัวเองมี traffic มีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ  พอมีคนเข้ามาดูเยอะ ๆ ก็ได้รายได้จาการขายโฆษณา ให้คนทำธุรกิจ มันไม่ค่อยมี ว่าคนทำธุรกิจขายของทั่วไป เป็นสินค้าหรือบริการ จะไปทำสื่อ

แต่เดี๋ยวนี้มันเป็นยุคผสานกันมั่วไปหมดแล้วคนเป็นสื่อก็เริ่มจะเอาของมาขายด้วยตัวเองเพราะมันได้กำไรมากกว่าการขายโฆษณา คนที่เป็นคนทำธุรกิจขายของออนไลน์ ก็ทำตัวเองเป็นสื่อได้ แล้วบางคนก็ทำตัวเองเป็นสื่อได้ดังกว่า คนเป็นสื่อทั่วไปด้วย ก็จะเป็นว่าเป็นยุคผสมผสานกัน

ดังนั้นให้คุณลองพิจารณาว่าธุรกิจคุณมันสามาถ แตกขยายสาขา ไปเป็นหน้าอื่น ๆโดยต่อยอดจากจุดแข็งที่คุณมี เป็นธุรกิจอะไรได้อีกบ้างซึ่ง สิ่งที่คุณคิดคุณทำออกมาอาจไม่จำเป็นต้องลงทุนเยอะนะครับ คุณสามารถทำขึ้นมา แล้วลองทำการตลาดยิงโฆษณาใน Google Facebook ทดลองดูน้อย ๆ ได้เลย ใช้เงินไม่กี่พันเราก็จะเริ่มรู้แล้วว่า สิ่งที่เราคิดมันเป็นไปได้ขนาดไหนนะครับ พอเป็นไปได้แล้ว เราก็ต่อยอดนะครับ

ผมมีเพื่อนท่านหนึ่งทำธุรกิจขายทัวร์ แล้วก็ขายดีแต่ไป ๆ มา ๆ ตอนนี้ มีให้เช่าชุดกันหนาวกลายเป็นธุรกิจต่อยอด ให้เช่าชุดกันหนาวก็ทำจริงจังเลยนะ มีชุดให้เช่ากันหนาวเพียบไปหมดเลยดังนั้นก็เป็นธุรกิจที่ต่อยอดขึ้นมาจากการขายทัวร์ อันนี้ก็เป็นอีกแบบหนึ่งนะ ที่เป็นธุรกิจหลายหน้า ดังนั้นก็ให้ทุกท่านไปลองดูนะครับ ว่าสามารถต่อยอด ให้ธุรกิจคุณ เป็นหลายหน้าได้มากขึ้นได้อย่างไรบ้าง