การทำโฆษณาบน Google/Facebook ทุกวันนี้นะครับ ผมบอกได้เลยว่า หมดยุคที่คนที่ทำไม่ค่อยจะเป็น ทำงู ๆ ปลา ๆ จะไปต่อได้แล้วนะครับ เพราะว่า คนที่ทำไม่เป็น ในเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เหมือนกับว่า คุณเป็นทีฟุตบอลที่อยู่อันดับหนึ่ง ของดิวิชั่น 1 คุณยังไม่ขึ้นมาพรีเมียร์ลีกแต่ทุกวันนี้ คนทำการตลาดหรือคนทำธุรกิจส่วนใหญ่ อัพเกรดตัวเองขึ้นมา อยู่พรีเมียร์์ลีกอยู่หมดแล้ว

ก็คือยุคก่อนถ้าคุณไม่เก่ง คนอื่นก็ไม่เก่งยิ่งกว่าคุณแต่ยุคนี้ คุณเก่งพอใช้ได้ แต่คนอื่นเขาเก่งมาก ดังนั้น เราต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเราต้องศึกษา เรื่องโฆษณาแต่ละเรื่อง ให้ลึกที่สุดผมบอกได้เลยว่า ลูกศิษย์ของผมหลายท่านที่มาเรียนและประสบความสำเร็จแบบมาก ๆ เลยนะยอดขายแบบ 7-8 หลักกันต่อเดือนพวกนี้ พวกนี้ จ่ายค่าโฆษณาส่วนใหญ่ 6 หลักกันทั้งนั้นนะครับส่วนใหญ่ 6 หลักกันหมด 2 แสน 3 แสน 5 แสน 6 แสน บวกลบ

ถามว่าจ่ายหนักขนาดนี้ไม่เก็บ detail ทุกอย่างไม่ได้ คือพวกนี้เวลาผมให้การบ้านไป เขาจะทำแบบ ทุกเม็ด ๆ ๆ แล้วแคมเปญแต่ละแคมเปญ จะมีการเทสทดสอบรูปภาพอะไรต่าง ๆ มีการเทสทดสอบ แบบจุกจิก ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น พวกนี้ใส่ใจรายละเอียดมากแล้วก็มีความเข้าใจที่ลึกซึ้งมากระดับหนึ่งขนาดที่สามารถที่จะอธิบายแล้วก็สื่อสาร บอกต่อคนอื่นได้ อย่างนั้นเลยคือเราต้องเข้าใจ ในระดับที่เราสามารถที่จะเล่าให้คนอื่นฟังได้เลยแหละว่าสิ่งที่เราเข้าใจ มันถูกหรือผิด นะครับแล้วเราก็ต้องลอง แล้วเราก็ต้องเทสสมมติฐานเราแล้วก็ต้องวัดผล นะครับ

ซึ่งสรุปแล้วก็คือ ในทุก ๆ เรื่องไม่ว่า Google/Facebook LINE/Chatbot หรือว่าเรื่องเว็บไซต์ หรือว่าเรื่อง SEO อะไรนี่ คุณจำเป็นที่จะต้องหาวิธีที่จะทำให้คุณ เก่งกว่าเดิมอยู่เรื่อย ๆจากการเข้าสัมมนา จากการอ่านบล็อก จากการทดลองด้วยตัวเองจากการอ่านตามกูรู คนนั้นคนนี้หรือว่าฟังของต่างประเทศ จากการเข้าสัมมนาอะไรก็แล้วแต่นะครับ

จากสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ผมทำทั้งหมดแหละมันก็จำเป็นนะครับ เพราะว่ามันทำให้เรา พัฒนาตัเองได้เร็วขึ้นนะครับ เพื่อจะได้ใช้ความรู้เหล่านี้ประยุกต์กับการตลาดออนไลน์แล้วทำให้ธุรกิจโตขึ้นครับ

และที่ผ่านไปทั้งหมดนะครับก็คือแก่นกระพี้ 12 ข้อนะครับที่เป็นเทรนด์สำหรับยุค 2019 นี้นะครับก็หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์ ไปลองปรับใช้กันดูนะครับแต่อย่าเพิ่งลุกไปไหนนะครับ เดี๋ยวจะมีอีก 5 แก่นกระพี้นะครับที่ผมจะลง detail เรื่องของโฆษณาบน Facebook แล้วก็ Google โดยที่แก่นกระพี้ตัวแรก จะเป็น Facebookและสองตัวหลังจะเป็น Google นะครับลองฟังกันดูครับ