สวัสดีครับ สำหรับ blog นี้ ผมจะมาอธิบาย วิธีทำให้โฆษณาไม่แสดงผลใน App มือถือ

ผมมีศิษย์เก่าหลายท่านที่เรียนจบกันไปแล้วไปทำการบ้าน GDN (Google Display Network) ทั้งแบบ In-market ROI, Custom Intent Audience และ Remarketing พบว่าหลายๆครั้งโฆษณาตัวเองไปแสดงผลบน application บนมือถือ บางครั้งก็ไปแสดงบน app เกม หรือ app ที่ดูไม่น่าจะเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเรา

ก่อนอื่นผมต้องบอกก่อนว่า ปกติแล้วถ้าเราลงโฆษณา GDN (Google Display Network) หาลูกค้าด้วยวิธีการ target แบบ In-market ROI, Custom Intent Audience และ Remarketing โฆษณาจะเน้น “เลือก” วิ่งเข้าหา “ใคร (Who)” มากกว่า “ที่ไหน (Where)”

ยกตัวอย่างเช่น

ถ้าคุณขายสินค้าแม่และเด็ก และคุณอยากโฆษณาหาคนที่สนใจสินค้าแม่และเด็กใน GDN (Google Display Network) แม้ว่าคนที่สนใจสินค้าแม่และเด็กนั้น จะไปดูเว็บ/app รถ เว็บ/app การเงินการลงทุน จะเล่น Hayday, ROV, Angry bird,PUBG ดู​ Youtube, ดู LIVE TV หรืออะไรก็ตามที่ไม่เกี่ยวกับสินค้าแม่และเด็ก แต่เค้าก็ยังคงเป็นคนๆนั้นอยู่ ดังนั้นการที่โฆษณาเราไปแสดงผลในที่แปลกๆเหล่านี้ จากประสบการณ์ผม โฆษณาก็ยังจะได้ผล

แต่สุดท้ายเรื่องนี้ เราสามารถพิสูจน์ได้ด้วยการ track conversion เช่น การซื้อ, การ Add LINE@, การโทร และก็ยังดู​ Click through rate (CTR) ประกอบได้ด้วยเช่นกันครับ แต่ต้องเข้าใจว่า Conversion rate กับ CTR เราอย่าไปใช้เกณฑ์เดียวกันกับโฆษณาแบบ Search นะครับ เพราะโดยมาก มันจะต่ำกว่า

เกณฑ์ส่วนตัวของผม ถ้าเป็น…

  • โฆษณา Search CTR ในแบบที่น่าพอใจ มักจะอยู่ที่ 5-10%+- Conversion Rate มักอยู่ที่ 1-2% ขึ้นไป
  • โฆษณา GDN (Google display network) มักจะอยู่ที่ 0.7-1% ขึ้นไป ส่วน Conversion Rate นั้น เรียกว่าหลากหลายมากๆ ไม่สามารถประมาณการณ์ได้เลย และถึงแม้ Conversion rate จะต่ำ แต่ GDN มีราคาค่าคลิกที่ถูกมาก ทำให้อาจจะคุ้ค่าก็ได้

วิธียกเว้น Exclude หรือไม่ให้โฆษณา GDN (Google Display Network) แสดงผลใน mobile application

ทีนี้มาดูวิธีการกันนะครับ มี 4 step ใหญ่ๆ

  1. ไปที่ tab Display Network
  2. เลือก tab Exclusion
  3. เลือก Website
  4. และพิมพ์ www.adsenseformobileapps.com เข้าไป
  5. จบ!
กด Exclude placements
กด Enter Multiple Placements
พิมพ์ www.adsenseformobileapps.com เข้า และ Save

เพียงแค่นี้ก็เสร็จละคร๊าบบ

วิธีไม่ให้โฆษณา GDN (Google Display Network) ของเรา ไปปรากฎบน App game (เกมส์)

อันนี้ก็ต้องบอกอีกว่า ปัจจุบันคนก็เล่นเกมส์กันเยอะมากๆนะครับ ดังนั้นการปิดไม่ให้ขึ้นใน app game ก็มีความเสี่ยงเยอะเหมือนกันนะครับ แต่เผื่อใครอยากใช้จริงๆ ก็ทำตามขั้นตอนด้านล่างได้เลยครับ

ทีนี้ ถ้าเราอยากจะ Exclude ไม่ให้ของเรา ไปขึ้นใน App game อย่างเดียว ให้ทำตามรูปด้านล่างนี้ครับ

เลือก Campaign GDN ของเรา > เลือก Settings > เลือก Games > จบ!