ยุคแห่ง AI ก็คือปัญญาประดิษฐ์ ปัญญาประดิษฐ์ก็คือ หุ่นยนต์ที่มันเรียนรู้ และปรับปรุงตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผมเชื่อว่าหลายท่าน คงจะพอรู้ว่า AI  มันสำคัญขนาดไหนนะครับ แต่ผมจะย้ำเตือนว่า Google เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ ตอนนี้มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก บริษัทหนึ่งแล้ว น่าจะเป็น Top 1 แล้ว Top 1 ของโลกแล้ว ที่มีอิทธิพล ต่อการเปลี่ยนแปลงของโลก

เมื่อ CEO ของ Google เขาประกาศวิสัยทัศน์อะไรออกมา คุณต้องฟังให้ดี เพราะว่ามันจะขับเคลื่อนทั้งโลกเลย ล่าสุดที่เขาประกาศมา เมื่อปี 2017 ก็คือ Google กำลังจะเข้าสู่ยุค AI First นะครับ ก็คือเข้าไปแล้ว ยุคก่อนหน้า AI First ที่ Google เขาประกาศ 6-7 ปีที่แล้ว ก็คือยุค mobile first ยุคนี้เป็นยุค AI first แล้ว

ผมรู้จักคนใน Google ที่สิงคโปร์ ที่เป็นคนไทย ทำงานร่วมกันเริ่มมีหลายท่าน ที่เป็นคนไทยถูกย้ายจากแผนกโฆษณา Google ads ซึ่งมันทำเงินถูกย้ายไปที่อเมริกานะครับซึ่งกลายไปอยู่ทีม พวกเกี่ยวกับเรื่อง AI เหล่านั้นแทนแล้ว เริ่มชักจะเป็นแนวโน้มที่ เห็นชัดเจนมากขึ้นนะครับว่า Google ผลักดันเรื่องนี้จริง ๆ เพราะว่า ขนาดประเทศไทยที่ว่ากันตรง ๆ ก็ไม่ใช่ประเทศผู้นำเรื่องเทคโนโลยี ระดับโลกอะไร เขายังเริ่มดึงคนไปแล้ว มีแนวโน้ม มีความเป็นไปได้ที่ AI จะเข้าสู่ไทย แล้วก็ใช้กันแพร่หลายมากขึ้น ในเวลาอีกไม่ช้า

ซึ่งถามว่าเรารู้เรื่องนี้แล้วเราจะประยุกต์ใช้อย่างไร บางคนบอก รู้สึกว่ามันดูไกลตัว ผมจะบอกเร็ว ๆ คร่าว ๆ ก็แล้วกันก็คือ AI สำหรับใครที่ทำการตลาดออนไลน์อยู่ มันแฝงอยู่ในเครื่องมือการตลาดออนไลน์ โดยที่เราอาจจะรู้หรือไม่รู้ ก็แล้วแต่ความรู้ของเรา ซึ่งถ้า Facebook AI มันฝังอยู่ในฟีเจอร์ที่เรียกว่า Campaign Objectives เวลาเราเลือกวัตถุประสงค์แคมเปญ อันนั้นคือ เรากำลังใช้ AI อยู่ ไปฟังแก่นกระพี้ Facebook ได้

แล้วก็อีกเรื่องหนึ่งของ Facebook ก็คือ เรื่องเกี่ยวกับ bidding strategy ระบบการประมูล โหมดการประมูล อะไรพวกนั้น อันนี้ก็เป็นเรื่องของ AI แล้วก็ในฝั่ง Google ก็จะเป็นเรื่อง bidding strategy ล้วน ๆ เลย กลยุทธ์ การประมูลราคา ผมเชื่อว่าหลายท่านที่ไม่เคยทำ Google หรือไม่เคยทำ Facebook เครื่องมือใดเครื่องมือหนึ่ง หรือไม่เคยศึกษาจริง ๆ จัง ๆ อาจจะฟังคำว่า bidding strategy รู้สึกว่าเป็นศัพท์เทคนิคมากเกินไป แต่จริง ๆ มันไม่ได้เข้าใจยากขนาดนั้น มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ การเลือกโหมด การประมูล เพื่อให้การประมูลราคา การแข่งราคากับคนอื่น เพื่อให้ AI มันทำสิ่งนั้นให้เรา ทำตามโจทย์นั้นให้เรา ซึ่งวิธีการ มันแค่กดคลิกสองคลิก เท่านั้นแหละ แต่ว่า มันสำคัญตรงที่ เราเข้าใจหรือเปล่าว่า เราจะใช้มันอย่างไร ถ้าใช้ถูกใช้ผิด เอฟเฟคจะเห็น ๆ เลยนะครับ ว่ามันแตกต่างกันมากพอสมควร