Messenger application คืออะไร Messenger application ก็คือ ICQ/MSN หรือว่าในยุคนี้ก็จะเป็น messenger application อย่าง Facebook messenger แล้วก็ LINE messenger หรือว่า WhatsApp/WeChat ก็ประมาณ 4-5 ตัวนี้ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกตอนนี้ จริง ๆ LINE ก็แค่ไทยกับญี่ปุ่นเป็นหลัก

ทำไมมันถึงสำคัญ เพราะว่าทุกวันนี้ คุณไปดูได้เลยนะครับ พวกโอเปอร์เรเตอร์ รายใหญ่ ๆ ในประเทศ AIS/Dtac/True เริ่มจะปวดหัวกันแล้วเพราะว่า คนโทรศัพท์น้อยลงมากก็มาใช้วิธีโทรทาง LINE แทนถ้า 2-3 ปีที่แล้ว สักประมาณปี 2015 เราโทรศัพท์ด้วยอินเตอร์เน็ต ทาง LINE เรายังรู้สึกว่า โทรติดบ้างไม่ติดบ้าง หรือว่าเสียงไม่ค่อยชัดแต่ทุกวันนี้ ชัดแจ๋วเลยคุณไปดูได้เลยแฟนเพจ คุณสุทธิชัย หยุ่นที่เขาไลฟ์ เขาใช้ LINE video call ตลอดภาพชัดแจ๋ว บางทีก็มีหลุดบ้างแต่หลุดก็ต่อใหม่ได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย กดต่อแป๊บเดียวเท่านั้นเอง

ดังนั้น messenger application ก็เป็นสิ่งที่ คนทั้งประเทศ และทั้งโลก ใช้กันหนักมากขึ้นเรื่อย ๆโดยเฉพาะคนไทย ใช้กันหนักมากขึ้นเรื่อย ๆทีนี้ พอมันมาผนวกกับ Chatbot มันหมายถึงอะไร เทรนด์โลกตอนนี้ มันมีแบบนี้ครับ ในต่างประเทศสมมติว่า เราอยากจะหาทนายปรึกษา เรื่องกฎหมาย คดีของเรา ว่ามันสามารถที่จะมีทางออกอะไรอย่างไรบ้าง เดี๋ยวนี้มันจะมี Chatbot Chatbot ก็คือ หุ่นยนต์ตอบทางออนไลน์อัตโนมัติ อาจจะตอบทางแฟนเพจหรืออาจจะตอบทาง messenger application พวกนี้นี่แหละ

ซึ่งหุ่นยนต์มันก็จะทำหน้าที่ คอยประมวลผล สิ่งที่คนส่งเข้ามาแล้วมันก็บอกไปเลยว่า สิ่งที่คุณปรึกษามามันเข้ากฎหมายมาตราไหน ข้อไหน บรรทัดไหน วรรคไหนซึ่ง สิ่งเหล่านี้มันทำได้อย่างไร ก็คือมันมาจากเทคโนโลยี ที่เรียกว่า Chatbot แล้วก็บวกกับเรื่อง AI นะครับซึ่งเดี๋ยวจะเป็นแก่นกระพี้ข้อต่อไป

สิ่งเหล่านี้มันทำให้มีคำกล่าวว่า Messenger application is the next website แปลว่าต่อไป มีคนพยากรณ์ว่า ต่อไป แทนที่คนอยากได้ข้อมูล กดจาก Google แล้วก็เข้าเว็บไซต์ ต่อไปบางคนอาจจะไม่ ต่อไปบางคนอาจจะมี Chatbot ที่ตัวเองตามอยู่แล้ว ในเรื่องที่สนใจเพราะว่าเวลาเราเข้าไปในเว็ปไซต์แต่ละแหล่งข้อมูล เราต้องไปหาคำตอบ ด้วยตัวเราเองแต่ว่า Chatbot มันสามารถที่จะคุยไปในสิ่งที่เราอยากรู้แล้วมันก็ไปประมวลผล แล้วมันก็ดึงคำตอบเฉพาะที่เราอยากรู้ มาให้ได้เลยแล้วมันก็จะสามารถที่จะออกแบบ ให้มันดูเป็นมนุษย์มีภาษาพูด มีให้โต้ตอบกันสองทางแล้วบวกกับที่ คนติด messenger อยู่แล้ว

อนาคตอันใกล้ เรื่อง Chatbot จะมาหนักมากนะครับผมคิดว่า key driver ก็คือผู้เล่นหลักที่จะขับให้ตลาดไทยมันไป ก็คือพวกรายใหญ่นะครับ ตอนนี้ผมเริ่มเห็นบริษัทใหญ่ ๆ เริ่มมีระบบ Chatbot มากขึ้นเรื่อย ๆ นะครับ แล้วก็เริ่มประชาสัมพันธ์แล้ว ภายในปีหน้า ผมเชื่อว่าน่าจะเห็นคนใช้ Chatbot กันแพร่หลายมากขึ้นอีกเยอะเลย

เดี๋ยวนี้มีพวกโปรแกรม Chatbot ที่เราสามารถที่จะทำได้เองแบบง่าย ๆ นะครับมีหลายตัวด้วยกันเลยถ้าเจ้าของไทย ที่ผมรู้จัก แล้วก็ได้ลองใช้เองแล้วรู้สึกว่า ใช้ง่าย ครอบคุมฟีเจอร์หลายอย่างหนึ่งในนั้นก็คือ Onechat www.onechat.ai ก็ไปลองดูแล้วกัน ถ้าเป็นของต่างประเทศ ตอนนี้ที่ผมใช้เป็นหลัก ก็คือ Chatfuel นะครับ chatfuel.com อันนี้ทุกท่านก็ไปลองดูกันได้นะครับ ไปหาข้อมูลเพิ่มเติม และลองเล่นกันดูนะครับ สำหรับ Chatbot